Báo cáo thực tập là gì? Cấu trúc và cách viết một báo cáo thực tập đạt chuẩn

Viết báo cáo thực tập

Báo cáo thực tập không chỉ nói về công việc hàng ngày mà bạn thực hiện, mà còn là cơ hội để thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực bạn thực tập. Hãy giải thích tại sao những nhiệm vụ cụ thể bạn thực hiện đóng vai trò quan trọng trong ngữ cảnh lớn hơn của doanh nghiệp hoặc ngành nghề.

Luận Văn Online đồng hành cùng bạn trong bài viết này là sự hiểu biết về báo cáo thực tập: từ cấu trúc đến cách viết một báo cáo thực tập mà người đọc sẽ không thể bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu về tác vụ quan trọng này và cách bạn có thể làm cho báo cáo thực tập của mình nổi bật và đạt chuẩn.

1. Báo cáo thực tập là gì?

Báo cáo thực tập là một tài liệu quan trọng mà sinh viên cần hoàn thành sau khi thực hiện xong thực tập tại một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nó không chỉ là một sản phẩm cuối cùng để đánh giá kết quả thực tập của sinh viên, mà còn là cơ hội để sinh viên tự nhận thức và đánh giá lại quá trình thực tập của mình, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý giá.

Báo cáo thực tập cũng là một công cụ để sinh viên thể hiện khả năng giao tiếp, trình bày ý tưởng và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình. Qua báo cáo thực tập, giáo viên hướng dẫn và nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực và tiềm năng của sinh viên.

Ngoài ra, báo cáo thực tập còn giúp sinh viên thể hiện được khả năng tự học, tự nghiên cứu và tự giải quyết vấn đề. Sinh viên cần phải tự mình tìm hiểu về doanh nghiệp, ngành nghề, đề tài thực tập và cách viết báo cáo.

2. Quy trình viết báo cáo thực tập

Viết báo cáo thực tập
Viết báo cáo thực tập

2.1. Lựa chọn đơn vị thực tập

Đối với sinh viên năm cuối, việc lựa chọn một đơn vị thực tập phù hợp có thể nói là vô cùng quan trọng. Việc tìm kiếm và tham gia làm việc tại một môi trường thực tập tốt không chỉ giúp bạn nắm bắt được kinh nghiệm thực tế mà còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai.

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn công ty thực tập, dưới đây là một số điểm mà bạn cần phải lưu ý:

 • Đầu tiên, các bạn sinh viên nên tham khảo các công ty mà các anh chị khóa trước đã từng trải qua quá trình thực tập. Từ đó, bạn có thể so sánh và lựa chọn công ty có môi trường làm việc thân thiện, chế độ đãi ngộ tốt để thực tập.
 • Tiếp theo, các bạn có thể chọn các công ty, doanh nghiệp có liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo đuổi. Điều này giúp bạn có thể vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, sau đó tìm ra những ưu điểm, hạn chế và đưa ra giải pháp phù hợp.
 • Cuối cùng, bạn cũng nên tìm những công ty có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, có vị trí và uy tín trên thị trường. Việc này sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc trao đổi và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.

Điều quan trọng nhất là bạn phải tự tin vào khả năng của mình, không ngần ngại thử thách và luôn sẵn lòng học hỏi để có thể tận dụng tối đa những cơ hội mà thực tập mang lại.

2.2. Lựa chọn đề tài thực tập

Lựa chọn đề tài thực tập là một bước vô cùng quan trọng, đứng thứ hai trong danh sách các bước để viết một báo cáo thực tập hiệu quả. Điều này cần được thực hiện ngay sau khi bạn đã quyết định được đơn vị thực tập mà bạn muốn tham gia. Lựa chọn đúng đề tài sẽ quyết định rất lớn đến quá trình thực hiện và kết quả của bài báo cáo thực tập của bạn.

Đối với đề tài làm báo cáo, bạn, như một sinh viên, cần phải lựa chọn những bộ phận hoặc chuyên ngành mà bạn yêu thích và phù hợp với năng lực của bạn. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến sở thích và khả năng của bạn.

Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn cũng cần phải tìm kiếm và thực hiện sự lọc lựa cẩn thận, để tránh việc chọn những đề tài trùng lặp với những gì đã có trên mạng hoặc những đề tài phổ biến mà không có sự sáng tạo. Khi bạn chọn được đề tài phù hợp và đúng với mong muốn của bản thân, bạn sẽ cảm thấy có nhiều động lực và trách nhiệm hơn trong công việc và bài báo cáo của mình.

2.3. Viết đề cương báo cáo thực tập

Đề cương là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thực hiện các bài nghiên cứu. Nói một cách đơn giản, đề cương có thể được hiểu như là “khung xương” của nội dung báo cáo, nó cung cấp một bản đồ cho cả quá trình nghiên cứu từ bắt đầu đến kết thúc. Đề cương đóng vai trò như một người hướng dẫn, chỉ đường cho bạn đi đúng hướng và không lạc lối giữa biển thông tin mà bài nghiên cứu của bạn cần khám phá.

Đề cương thường được chia làm hai loại chính để phù hợp với các giai đoạn khác nhau trong quá trình nghiên cứu, bao gồm:

 • Đề cương sơ bộ: Để dễ hiểu hơn, bạn có thể coi đề cương sơ bộ như mục lục của bài báo cáo. Tại đây, bạn sẽ trình bày những chương nội dung chính, sau đó triển khai các mục nhỏ theo từng chương. Điều này giúp người đọc hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của bài nghiên cứu. Với đề cương sơ bộ, bạn đã xác định được hướng đi cho công việc nghiên cứu của mình.
 • Đề cương chi tiết: Loại đề cương này được xây dựng dựa trên nền tảng của đề cương sơ bộ. Tại đây, bạn sẽ đi sâu vào chi tiết, mở rộng và phát triển từng phần của đề cương sơ bộ. Đề cương chi tiết bao gồm các phần như: Tên đề tài, đặt vấn đề, mục đích nghiên cứu, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu,…. Đề cương chi tiết giúp người đọc có cái nhìn sâu hơn về bài nghiên cứu và cung cấp thông tin chi tiết về các bước thực hiện nghiên cứu.

Bằng cách chia đề cương thành hai loại như trên, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng, từ việc tạo ra một khung tổng thể cho đến việc điền đầy đủ thông tin vào từng phần của khung đó. Điều này không những giúp công việc nghiên cứu của bạn trở nên có hệ thống hơn mà còn giúp người đọc dễ dàng theo dõi và hiểu rõ được nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

2.4. Viết nội dung báo cáo thực tập

Đây không chỉ là phần quan trọng nhất của một bài báo cáo, mà còn là cơ hội để bạn thể hiện trình độ và năng lực của mình. Thông qua nội dung của bài báo cáo, người đọc sẽ có cái nhìn sâu sắc và chi tiết về quá trình thực tập của bạn, từ đó có thể đưa ra những nhận xét và đánh giá chính xác nhất về kết quả công việc bạn đã hoàn thành.

 • Để viết được nội dung báo cáo thực tập ghi điểm với hội đồng, các bạn không chỉ cần nắm rõ cách viết báo cáo thực tập, mà cụ thể hơn là phải hiểu rõ cấu trúc của bài. Điều này sẽ giúp bạn phân chia các chương và thành phần mục, đề mục nội dung một cách hợp lý và phù hợp.
 • Bạn cần chắc chắn rằng những gì mà mình thể hiện trong báo cáo có độ chính xác cao. Các nội dung cần được thể hiện theo mạch logic, đúng trọng tâmcâu từ mạch lạc, đúng chính tả. Điều này đòi hỏi sự tập trung và cẩn thận trong việc lựa chọn ngôn từ, tránh việc lan man, dài dòng gây ra cảm giác khó chịu cho người đọc.
 • Đồng thời, cách trình bày báo cáo thực tập cũng là vấn đề mà bạn cần lưu ý. Việc trình bày rõ ràng, thoáng mắt không chỉ giúp bài báo cáo của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, mà còn tạo thiện cảm với hội đồng chấm ngay từ những dòng đầu tiên. Điều này nằm ở hình thức trình bày và quy định thứ tự trình bày, đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo từ người viết.

2.5. Hoàn thành bài báo cáo thực tập

 • Khi đã hoàn thành việc soạn thảo nội dung cho bài báo cáo thực tập, điều quan trọng tiếp theo mà các bạn cần làm đó là so sánh và đối chiếu kết quả của công việc mình với những yêu cầu cụ thể mà giảng viên hướng dẫn đã đưa ra từ trước. Qua đó, bạn có thể thực hiện những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng bài báo cáo của mình phù hợp và đáp ứng đúng yêu cầu.
 • Khi đã chắc chắn rằng bài báo cáo thực tập của bạn đã hoàn thiện một cách toàn diện, và đã được chỉnh sửa cẩn thận để không có bất kỳ sai sót nào, hãy giữ tinh thần thoải mái và tự tin. Bạn hãy yêu cầu giảng viên hoặc người hướng dẫn xác nhận và cung cấp mẫu nhận xét cho công việc thực tập của bạn. Những nhận xét này sẽ là tài liệu quý giá giúp bạn hoàn thiện hơn trong tương lai.

3. Hình thức trình bày báo cáo thực tập

Viết báo cáo thực tập
Viết báo cáo thực tập
 • Bìa báo cáo ngoài: Bìa báo cáo ngoài cần được in bìa màu để thu hút sự chú ý và đóng khung để tăng tính chuyên nghiệp.
 • Bìa báo cáo trong: Bìa báo cáo trong in giấy trắng và không đóng khung để giữ cho nội dung chính của báo cáo mạch lạc và dễ nhìn.
 • Khổ giấy: Báo cáo cần được in trên khổ giấy A4, in một mặt để giảm thiểu lượng giấy sử dụng và tạo sự tiện lợi khi xem xét.
 • Số trang: Báo cáo tối thiểu không dưới 12 trang A4, số trang đánh ở giữa mỗi trang để giữ cho người đọc không bị lạc hướng.
 • Phông chữ và kích thước: Sử dụng phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, cách dòng 1.3 để tạo sự thống nhất và dễ đọc.
 • Kiểu gõ bảng mã: Unicode được sử dụng để đảm bảo tương thích với hầu hết các hệ thống.
 • Kích thước lề: Lề trên và lề dưới cần là 25mm; lề trái 35mm; lề phải 25mm để tạo không gian đủ cho việc ghi chú và bình luận.
 • Đánh số các bảng, hình ảnh, sơ đồ/bản đồ: Các bảng, hình ảnh và sơ đồ/bản đồ cần được đánh số thứ tự, ghi tên ở đầu mỗi bảng và ghi rõ tên bảng vào Danh mục bảng biểu để dễ dàng tham chiếu.
 • Viết tắt: Hạn chế từ viết tắt, nếu viết tắt cần ghi rõ từ viết tắt vào Danh mục từ viết tắt để tránh hiểu lầm.

4. Nội dung cơ bản trong bài báo cáo thực tập

4.1. Lời mở đầu

Lời mở đầu không hàm chứa nội dung chi tiết của báo cáo tuy nhiên nó vẫn cực kì quan trọng vì đây sẽ là phần đầu tiên để gây ấn tượng với người đọc về chủ đề của báo cáo. Viết được một lời mở đầu đầy đủ ý, tóm lược được đề tài sẽ giúp bạn trong việc liên kết những nội dung chính cho bản báo cáo. Chính vì vậy, lời mở đầu sẽ thường có: giới thiệu chung, lý do thực tập, bối cảnh và đề tài nghiên cứu (nếu có) trong quá trình thực tập.

4.2. Chương 1: Giới thiệu chung về đơn vị thực tập

Viết báo cáo thực tập
Viết báo cáo thực tập

Trong phần này, bạn cần cung cấp thông tin tổng quan về đơn vị mà bạn lựa chọn để thực tập. Phần này sẽ giúp người đọc hình dung được một phần môi trường thực tập của bạn. Một vài thông tin mà bạn nên đưa vào, ví dụ như:

 • Tên chính thức của đơn vị nơi thực tập
 • Một số thông tin cơ bản mà công ty chia sẻ với công chúng, bao gồm địa chỉ văn phòng, số điện thoại liên hệ, trang web chính thức, địa chỉ email,…
 • Vị trí địa lý và chức năng hoạt động của đơn vị
 • Chi tiết về nhiệm vụ và quyền hạn mà đơn vị đang giữ
 • Cơ cấu tổ chức bao gồm các bộ phận, phòng ban và vị trí của các nhân viên
 • Quá trình hình thành, phát triển và thay đổi của đơn vị từ khi thành lập
 • Những thành tựu đáng kể mà đơn vị đã đạt được trong quá trình hoạt động, cũng như những hạn chế hoặc thách thức mà đơn vị đang đối mặt

4.3. Chương 2: Cơ sở lý thuyết

Nội dung của chương này bao gồm những lý thuyết bạn học được trong quá trình học tập tại trường và sơ lược cách bạn áp dụng những kiến thức đó vào việc giải quyết các công việc được giao trong quá trình thực tập tại đơn vị. Đây là một phần khá khó viết vì nó yêu cầu bạn phải nắm chắc được nội dung lý thuyết và biết được mình đã sử dụng lý thuyết như thế nào, đã hợp lý chưa?

4.4. Chương 3: Nội dung công việc thực tập tại đơn vị

Viết báo cáo thực tập
Viết báo cáo thực tập

Đây là chương vô cùng quan trọng vì nó báo cáo lại toàn bộ hành trình thực tập của bạn. Chương 3 này cũng được coi là chương chiếm nhiều điểm nhất trong quá trình đánh giá của thầy cô giảng viên của trường đại học. Thông thường, trong chương này sẽ bao gồm:

 • Chi tiết về mốc thời gian thực tập, bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc.
 • Mô tả cụ thể về những công việc được đơn vị phân công cho thực tập sinh.
 • Trình bày chi tiết về phương thức và quy trình thực hiện công việc, bao gồm cả những bước cụ thể và công cụ sử dụng.
 • Liệt kê những kỹ năng và kiến thức mà thực tập sinh đã thu thập được trong quá trình thực tập, cung cấp ví dụ cụ thể về cách những kỹ năng và kiến thức này đã được áp dụng.
 • Mô tả những thuận lợi đã gặp phải trong quá trình thực tập, bao gồm cả những nguồn hỗ trợ và nguồn lực.
 • Phân tích những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực tập, cung cấp giải pháp để vượt qua những khó khăn này.

4.5. Chương 4: Kết luận và kiến nghị

Viết báo cáo thực tập
Viết báo cáo thực tập

Trong phần này, các bạn cần đúc kết lại kinh nghiệm của bản thân, đưa ra những kết luận cuối cho đề tài đã đề cập ở phần lời mở đầu. Những kết luận này nên được đưa ra từ những thông tin, dữ liệu xác đáng và có căn cứ cụ thể. Phần này thường sẽ có các đề mục sau:

 • Phân tích chi tiết về những điểm mạnh và hạn chế của bản thân trong suốt quá trình thực tập, dựa trên những trải nghiệm và hoạt động mà bạn đã tham gia.
 • Đề xuất các giải pháp cụ thể và chiến lược để thúc đẩy và tận dụng tối đa những điểm mạnh, đồng thời đối phó và loại bỏ những hạn chế của bản thân.
 • Đưa ra những kiến nghị hữu ích và phân tích cho đơn vị thực tập. Điều này bao gồm việc chỉ ra các vấn đề còn tồn tại trong công ty và đề xuất những giải pháp xử lý hiệu quả cho những vấn đề đó.
 • Tổng kết và đánh giá quy trình giảng dạy của trường dựa trên những trải nghiệm thực tế. Nêu ra những hạn chế trong kiến thức lý thuyết mà bạn nhận thấy trong quá trình học tập trên trường, và định hướng thay đổi mong muốn để cải thiện và giải quyết những hạn chế đó.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Luận Văn Online hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp một phần những băn khoăn về việc tìm một dịch vụ uy tín để viết thuê luận văn.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc về dịch vụ thuê viết luận văn.
Hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0972.003.239– email: edu.luanvanonline@gmail.com. Hoặc để lại thông tin liên lạc của bạn qua trang web:https://luanvanonline.com/.