Cách viết mục lục cho luận văn

cach-viet-muc-luc-cho-luan-van

Mặc dù chỉ là một phần phụ, nhưng mục lục lại là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bài luận văn thạc sĩ. Sử dụng mục lục tự động là cách thực hiện một mục lục luận văn dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết chi tiết các bước tạo mục lục luận văn thạc sĩ.

4 Bước đơn giản để tạo mục lục luận văn thạc sĩ

Bước 1: Tạo trang trắng để chứa mục lục

cach-tao-muc-luc-cho-luan-van-luan-van-online

Để tạo một trang trắng để chứa mục lục, bạn hãy nhấp chuột vào vị trí cuối cùng của trang phía trước trang mà bạn muốn tạo mục lục. Tiếp theo, hãy chọn “Insert” trên thanh công cụ và chọn “Page Break”. Điều này sẽ tạo ra một trang trống phía dưới trang mà bạn đã nhấp chuột.

Bước 2: Chọn tên đề mục và tiểu mục

cach-tao-muc-luc-cho-luan-van-luan-van-online

Để chọn tên đề mục và tiểu mục, bạn cần bôi đen đề mục và tiêu đề của luận văn thạc sĩ. Tiếp theo, hãy nhấp vào “Preferences” trên thanh công cụ và chọn “Add text”. Sau đó, bạn có thể chọn định dạng cho các đề mục và tiểu mục bằng Heading hoặc Level. Các mục lớn có thể chọn Heading, tương tự cho các tiểu mục tiếp theo như Heading 2, 3, 4,… Tùy vào mức độ chi tiết của mục lục mà bạn muốn.

Bước 3: Thêm bảng mục lục

cach-tao-muc-luc-cho-luan-van

Để thêm bảng mục lục, hãy đặt trỏ chuột tại vị trí mà bạn muốn tạo mục lục – trang trống mà bạn đã tạo ở Bước 1. Trên thanh “References”, hãy chọn “Table of Contents”. Sau đó, danh sách các loại mục lục sẽ hiển thị để bạn chọn. Bạn có thể lựa chọn một mẫu mục lục có sẵn hoặc tạo một mẫu mục lục mới. Mặc dù các mẫu mục lục có sẵn phù hợp với nhu cầu sử dụng chung, bạn vẫn có thể tùy chỉnh các tùy chọn định dạng khác nhau cho mục lục phù hợp với nhu cầu của mình.

Bước 4: Cập nhật mục lục

cach-tao-muc-luc-cho-luan-van

Sau khi tạo mục lục, bạn vẫn có thể chỉnh sửa luận văn thạc sĩ. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến số trang trong mục lục không còn chính xác với số trang thực tế. Vì vậy, trước khi in hoàn thành luận văn thạc sĩ, cập nhật mục lục là một hoạt động cần thiết.

Sự khác biệt giữa Mục lục và Phụ lục trong luận văn

Mục lục và Phụ lục là những phần rất quan trọng trong luận văn thạc sĩ, giúp cho bài nghiên cứu trở nên đầy đủ và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác nhau cần được nhấn mạnh.

Chức năng:

Phụ lục được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung, các tài liệu tham khảo, các bảng, sơ đồ, kết quả nghiên cứu… cho bài nghiên cứu của bạn. Nếu bài nghiên cứu đã đủ đầy đủ thông tin thì phụ lục có thể có hoặc không. Khác với phụ lục, Mục lục được tạo ra để đưa ra cho người đọc một tài liệu tham khảo trước về nội dung và vị trí của từng nội dung sẽ xuất hiện trong luận văn thạc sĩ.

Yếu tố đưa vào:

Đối với Mục lục, các yếu tố đưa vào là nội dung đề mục và tiểu mục trong bài nghiên cứu. Các yếu tố này sẽ được đánh số trang mà chúng xuất hiện trong bài luận văn thạc sĩ. Đối với Phụ lục, thông thường sẽ là các bảng, sơ đồ, kết quả nghiên cứu,… cần thiết cho bài luận văn thạc sĩ.

Vị trí:

Mục lục thường được đặt ở đầu bài luận văn, giúp cho người đọc có cái nhìn tổng quan về nội dung của bài nghiên cứu. Còn Phụ lục thì được chèn vào cuối bài nghiên cứu, để giúp cho người đọc có thể xem lại các thông tin bổ sung khi cần thiết.

Tóm lại, Mục lục và Phụ lục có vai trò quan trọng trong việc làm cho bài nghiên cứu của bạn trở nên rõ ràng và đầy đủ. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác nhau về chức năng, yếu tố đưa vào và vị trí, điều này giúp cho người đọc có thể phân biệt được giữa hai phần này và hiểu rõ hơn về bài nghiên cứu của bạn.

3 Lưu ý quan trọng khi tạo mục lục để tránh mất điểm trong luận văn thạc sĩ

Vị trí của mục lục

Mục lục thường được đặt ngay sau trang bìa hoặc sau phần lời cảm ơn và lời cam đoan của tác giả. Vị trí này giúp người đọc dễ dàng nắm được cấu trúc của bài luận văn thạc sĩ và ghi điểm trong mắt hội đồng chấm điểm.

Trình bày mục lục chuẩn xác

Mục lục là phần rất quan trọng trong bài nghiên cứu của bạn, một mục lục sơ sài có thể làm mất điểm của bạn. Do đó, bạn cần trình bày mục lục một cách chuẩn xác. Các đề mục cần được sắp xếp cẩn thận và không được bỏ sót. Nếu có chương con, chúng cần được sắp xếp theo thứ tự logic và số thứ tự cần được đánh đúng thứ tự (ví dụ: 2.1, 2.2, 2.3).

Nên cập nhật toàn bộ nội dung

Khi cập nhật mục lục, để tránh những sai sót không đáng có như việc thay đổi tên tiểu mục nhưng lại quên,… bạn nên lựa chọn cập nhật toàn bộ nội dung của mục lục bằng cách chọn “Update entire table”. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng mục lục của bạn được cập nhật một cách đầy đủ và chính xác.

Hãy chọn Luận Văn Online để được đảm bảo chất lượng, uy tín và tiện lợi cho bài luận văn của bạn.

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về Cách viết mục lục cho luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0972.003.239

Với những thông tin trong bài viết này, Luận Văn Online hy vọng sẽ tháo gỡ được phần nào những băn khoăn về Cách viết mục lục cho luận văn.

Chúng tôi mong rằng trong tương lai sẽ được đồng hành và phục vụ quý bạn. Xin cảm ơn vì các bạn đã chú ý theo dõi!