Hướng dẫn viết tiểu luận chuyên nghiệp

hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ

Khi mà bạn phải cố gắng hoàn thành một bài tiểm luận về lĩnh vực mà trước giờ chưa được nghiên cứu. Bạn biết người chấm điểm không hề hứng thú với việc đọc một đề tài chỉ đơn giản là nhắc lại những thông tin có sẵn. Họ muốn sinh viên của mình mang đến những bước tiến, những cách trình bày mới về chủ đề đó. Bạn sẽ dễ bị mất phương hướng nếu không có định hướng. Luanvanonline sẽ giúp bạn phần nào vấn đề chọn tên đề tài tiểu luận phù hợp và dễ đạt điểm cao.

Hướng dẫn viết tiểu luận chuyên nghiệp cho sinh viên
Hướng dẫn viết tiểu luận chuyên nghiệp cho sinh viên

Nghiên cứu

Sau khi định hình xong hướng đi cho chủ đề nghiên cứu của mình, bạn nên dành thời gian trong thư viện trường để tìm kiếm sách, bài báo và các tài liệu khác để hỗ trợ những lập luận, ý tưởng trong luận văn của mình.

Lập luận và phương pháp trong bài tiểu luận

Với một đề tài lớn và đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu và thu thập tài liệu, việc sắp xếp các ý tưởng và lập luận trong bài là điều quan trọng. Những lập luận của bạn cần được sắp xếp để tạo nên sự logic cho người đọc. Các nguồn thông tin cần được sử dụng hợp lý. Bạn cần thông báo mục đích của những tài liệu trong nghiên cứu của mình với giáo viên hướng dẫn ngay từ đầu.

Cần nhớ rằng bạn không chỉ cần có óc phê phán khi xem các tài liệu nghiên cứu có sẵn. Bạn cần có những ý tưởng, lập luận và phương pháp của bản thân. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm. Bạn cũng không nên lan man vào nhiều vấn đề hoặc quá tập trung vào một chủ điểm mà không đưa ra cái nhìn tổng quát cho cả chủ đề.

Tài liệu tham khảo và mục lục

Nhớ ghi lại bất kỳ nguồn tài liệu nào mà bạn đã trích dẫn!

Mục lục thì cần có số trang rõ ràng. Các đề mục phân chia hợp lý. Hãy sử dụng công cụ làm mục lục

Trình bày và bố cục

Đối với người chấm điểm, format cũng như sự trình bày bài luận văn đều được đưa ra xem xét. Vì thế bạn nên để ý đến những chuyện như căn lề, chính tả, cách dòng, font, đầu bài, cách trình diễn bảng biểu, đồ thị. Trong suốt quá trình với rất nhiều thông tin, luận văn của bạn có thể chưa thống nhất về format, cỡ chữ có thẻ không đồng đều, chuyển font và căn chỉnh lề khác nhau qua mỗi khổ. Bạn nên để ý đến việc trích đoạn tư những nhà nghiên cứu khác vì nó có cần có những quy tắc riêng trong việc đưa những thông tin này vào bài.

Về phần bố cục và trình bày, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết theo quy định chuẩn của bộ giáo dục bên dưới, bạn có thể xem và thực hiện theo đúng như vậy nếu như trường bạn không có quy định trình bày riêng bắt buộc.

Bố cục bài tiểu luận:     

Về cách trình bày tiểu luận, bài tiểu luận được in nộp thường sẽ bao gồm những trang có nội dung bên dưới trước rồi đến nội dung của tiểu luận sau cùng:

+ Trang bìa: Đây là trang ngoài cùng của tiểu luận, được gọi là bìa tiểu luận, được in bằng giấy cứng. Cách trình bày trang bìa như sau: phía trên cùng của trang bìa sẽ là tên trường và tên khoa, tiếp theo là logo trường, giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to, góc phải cuối trang đề họ tên GVHD, tên học viên, mã học viên, lớp, năm học và ngày tháng năm thực hiện. Trang bìa nên được đóng khung theo mẫu của trường cho đẹp và đúng chuẩn.

+ Trang phụ bìa (theo mẫu của trường).

+ Trang nhận xét của GVHD (nên có nếu không có quy định riêng của trường).

+ Trang nhận xét của GVPB (nên có nếu không có quy định riêng của trường.

+ Lời cảm ơn (nên có nếu không có quy định riêng của trường).

+ Mục lục: bao gồm các đề mục lớn và đề mục nhỏ của bài tiểu luận. Mục lục có thể gồm tối đa là bốn cấp tiêu đề. Trong cùng một cấp tối thiểu phải có 2 tiêu đề con cùng cấp.

+ Danh sách từ viết tắt, thuật ngữ.

+ Danh sách bảng, hình vẽ …

Bìa tiểu luận đẹp cũng góp phần vào điểm số của bạn

Nội dung chính của bài tiểu luận

Nội dung chính của của tiểu luận bắt buộc phải có liên quan đến môn học mà bạn học nếu là tiểu luận môn học, còn nếu bạn đang làm tiểu luận tốt nghiệp thì bắt buộc phải liên quan đến ngành học, và các nội dung đó phải góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề bạn nghiên cứu thuộc môn học hoặc ngành học. Tác giả cần phải đưa ra những nghiên cứu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng lại ở mức độ chỉ tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn.

Thông thường một tiểu luận nên có 3 hoặc 4 chương tùy theo quy định của trường, nếu trường không có quy định cụ thể thì bạn có thể làm 4 chương như sau:

Chương 1: Phần mở đầu

bao gồm tính cấp thiết của đề tài, ý nghĩa khoa học và thực tiễn, mục đích/mục tiêu hoặc yêu cầu nghiên cứu). Các bạn nên tìm một số bài tiểu luận mẫu về xem để nắm rõ hơn các khái niệm trên và thực hiện cho đúng.

Chương 2: Cơ sở lý thuyết

nêu lên được lý thuyết chính liên quan đến đề tài. Phần này là chúng ta sử dụng lý thuyết của các nghiên cứu trước đây nên bạn có thể thoải mái copy ở các đề tài khác. Nếu nội dung quá dài có thể đưa vào phần Phụ lục)

Chương 3: Nội dung nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu

Ở phần này cần trình bày rõ ràng và chính xác. Nếu có sử dụng chương trình demo thì nên trình bày đầy đủ trong phần Phụ lục.

Chương 4: Kết quả, nhận xét, kết luận

Để viết phần kết luận của bài tiểu luận, bạn hãy liệt kê những ý tưởng chủ đạo. Nắm được những ý tưởng chính của bài tiểu luận sẽ giúp bạn biết được chính xác mình cần viết những gì và kết luận như thế nào. Chủ đề của bài luận sẽ được giới thiệu ở đoạn đầu. Phần kết luận của bạn có thể có chủ đề tương tự với phần mở bài. Tuy nhiên cần phân tích và tổng kết theo một cách khác.

Tài liệu tham khảo

1. Tài liệu tham khảo phải sắp xếp riêng theo từng khối ngôn ngữ. Cần phải giữ nguyên bản không được dịch, không được phiên âm các tài liệu nước ngoài này.

2. Thứ tự sắp xếp danh mục tài liệu tham khảo theo từng ngôn ngữ theo nguyên tắc thứ tự A,B,C

3. Các tài liệu tham khảo khi liệt kê vào danh mục phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết. Có thể tham khảo một số cách sắp xếp. VD: số thứ tự, họ, tên tác giả, tên tài liệu ( bài báo ), nguồn ( tên tạp chí, tập, số, năm xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản…)

Phụ lục (nếu có)

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0972.003.239