Những nguyên tắc cơ bản để trình bày bài luận hoàn hảo

nhung-nguyen-tac-co-ban-de-trinh-bay-bai-luan-hoan-hao

Học Đại Học, không sớm thì muộn, bạn sẽ được yêu cầu viết và trình bày bài luận thay vì làm bài kiểm tra. Và dần dần, các bài tiểu luận sẽ càng trở nên phức tạp và đòi hỏi khắt khe hơn. Điều quan trọng là bạn phải học sớm về cách trfinh bày bài luận hiệu quả, truyền đạt rõ ràng và đạt được các mục tiêu cụ thể.

Một bài luận là một bài viết trong đó bạn bày tỏ một ý tưởng cụ thể và sau đó hỗ trợ nó bằng các sự kiện, tuyên bố, phân tích và giải thích. Định dạng cơ bản cho một bài luận được gọi là bài luận năm đoạn. Nhưng một bài luận có thể có nhiều đoạn nếu cần. Tuy nhiên, bản thân bài luận bao gồm ba phần: mở bài, thân bài và kết luận.

Dưới đây, Luận Văn Online sẽ khám phá những điều cơ bản của việc viết một bài luận.

nhung-nguyen-tac-co-ban-de-trinh-bay-bai-luan-hoan-hao

1. Chọn một chủ đề

Khi bạn mới bắt đầu viết luận ở trường, không có gì lạ khi bạn được giao một chủ đề. Và khi chọn một chủ đề cho bài luận của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chủ đề của bạn hỗ trợ cho loại bài mà bạn dự định viết.

Nếu bạn muốn tạo ra một bài viết tổng quan chung, thì một chủ đề chung là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn viết một bài phân tích cụ thể. Thì chủ đề của bạn phải khá cụ thể.

Ví dụ: giả sử mục tiêu của bài luận của bạn là viết một bài tổng quan. Sau đó, chủ đề “NGA” sẽ phù hợp. Tuy nhiên, nếu mục tiêu hoặc bài luận của bạn là viết một bài phân tích cụ thể, thì “NGA” sẽ là một chủ đề quá chung chung. Bạn sẽ cần thu hẹp chủ đề của mình thành một nội dung nào đó. Như “Chính trị Nga: Quá khứ, hiện tại và tương lai”. Hoặc “Sự đa dạng chủng tộc ở Liên Xô cũ”.

Còn nếu bạn phải chọn chủ đề của riêng. Thì bước đầu tiên là xác định mục đích của bài luận.

Có ba loại bài luận cơ bản:

  • Phân tích – Một bài tiểu luận phân tích phá vỡ một ý tưởng hoặc vấn đề thành các thành phần chính của nó. Nó đánh giá vấn đề hoặc ý tưởng bằng cách trình bày phân tích về sự cố. Hoặc các thành phần cho người đọc.
  • Bình luận – Còn được gọi là bài luận giải thích, bình luận. Cung cấp giải thích về một cái gì đó.
  • Lập luận – Những loại bài luận này, còn được gọi là bài luận thuyết phục. Đưa ra một tuyên bố cụ thể về một chủ đề và sau đó cung cấp bằng chứng và lập luận để hỗ trợ cho tuyên bố đó. Yêu cầu đặt ra trong các bài luận lập luận (có sức thuyết phục). Có thể là một ý kiến, đánh giá, giải thích, tuyên bố nguyên nhân hoặc đề xuất chính sách. Mục đích của các bài luận tranh luận là để thuyết phục người đọc rằng một tuyên bố là hợp lệ.

Lưu ý:

Khi bạn đã xác định được mục đích của bài luận. Đừng chỉ chọn một chủ đề ngay lập tức. Hãy dành chút thời gian để xem xét, đối chiếu và cân nhắc các lựa chọn của bạn. Lấy ra một tờ giấy và lập danh sách tất cả các chủ đề khác nhau phù hợp với mục đích của bài luận của bạn. Sau khi tất cả đều nằm trên giấy, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ những chủ đề khó hoặc không liên quan như những chủ đề khác. Ngoài ra, hãy loại bỏ những chủ đề quá thách thức hoặc bạn không hứng thú. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ thu gọn danh sách của mình xuống chỉ còn một vài chủ đề. Và sau đó bạn có thể đưa ra lựa chọn cuối cùng.

2. Sắp xếp ý tưởng của bạn bằng cách sử dụng sơ đồ hoặc dàn ý

Một số sinh viên cảm thấy sợ hãi khi bắt đầu viết. Họ muốn đảm bảo rằng họ sắp xếp mọi suy nghĩ trong đầu trước khi viết bất cứ điều gì ra giấy. Việc tạo sơ đồ hoặc phác thảo cho phép bạn đặt bút viết. Và bắt đầu sắp xếp các ý tưởng của mình.

Đừng lo lắng hay đau đầu về tổ chức vào thời điểm này, chỉ cần tạo một định dạng có tổ chức vừa phải cho thông tin của bạn. Cho dù bạn sử dụng một sơ đồ hoặc phác thảo không thực sự quan trọng. Một số người thích và làm việc tốt hơn với cấu trúc dòng chảy của sơ đồ. Những người khác thích cấu trúc chặt chẽ và hợp lý của dàn ý. Đừng băn khoăn, khi bắt đầu. Bạn luôn có thể thay đổi định dạng nếu định dạng bạn chọn không phù hợp với bạn.

3. Phát triển một tuyên bố luận án

Sau khi bạn có ý tưởng về cấu trúc cơ bản của bài luận của mình. Và những thông tin bạn sẽ trình bày trong bài luận của mình. Đã đến lúc phát triển tuyên bố luận án của bạn.

  • Một tuyên bố luận điểm nêu hoặc phác thảo những gì bạn định chứng minh trong bài luận của mình.
  • Một tuyên bố luận án tốt nên rõ ràng, ngắn gọn, cụ thể và có một vị trí.

Từ “luận án” nghe có vẻ đáng sợ đối với hầu hết sinh viên. Nhưng một luận án thực sự khá đơn giản. Câu luận đề (1) cho người đọc biết bài luận nói về cái gì. Câu (2) bạn sẽ trình bày những luận điểm nào.

Nếu bạn đã chọn một chủ đề bài luận và lập dàn bài hoặc sơ đồ. Giờ đây bạn có thể quyết định những điểm bạn muốn truyền đạt thông qua bài luận của mình. Một tuyên bố luận án có hai thành phần chính. Thành phần đầu tiên là chủ đề, và thành phần thứ hai là (các) luận điểm của bài luận.

4. Phần giới thiệu

Phần giới thiệu là đoạn đầu tiên của bài luận. Nó giới thiệu cho người đọc ý tưởng mà bài tiểu luận sẽ giải quyết. Nó cũng nhằm mục đích thu hút sự chú ý và quan tâm của người đọc. Câu đầu tiên của đoạn giới thiệu nên hấp dẫn và thú vị nhất có thể. Các câu sau đây sẽ làm rõ tuyên bố mở đầu của bạn. Kết thúc đoạn giới thiệu với tuyên bố luận điểm của bạn.

5. Phần thân bài

Phần thân bài của bạn là nơi bạn giải thích, mô tả hoặc tranh luận về chủ đề bạn đã chọn. Mỗi ý chính mà bạn đưa vào dàn ý hoặc sơ đồ sẽ trở thành các đoạn thân bài.

Nếu bạn viết ra bốn ý chính trong dàn ý hoặc sơ đồ, thì bạn sẽ có bốn đoạn thân bài. Mỗi đoạn sẽ đề cập đến một ý chính hỗ trợ cho luận điểm.

Đoạn đầu tiên của phần thân bài nên đưa ra lập luận mạnh mẽ nhất để hỗ trợ cho luận điểm của bạn. Bắt đầu đoạn văn bằng cách nêu ý tưởng hỗ trợ. Sau đó, tiếp tục với các câu bổ sung có chứa thông tin hỗ trợ, sự kiện, bằng chứng. Hoặc ví dụ – như được hiển thị trong sơ đồ hoặc phác thảo của bạn. Câu kết luận nên tổng hợp những gì bạn đã thảo luận trong đoạn văn.

Đoạn nội dung thứ hai sẽ theo định dạng tương tự như đoạn nội dung đầu tiên. Đoạn này sẽ đưa ra đối số mạnh thứ hai của bạn hỗ trợ tuyên bố luận điểm của bạn.

Tương tự như vậy, các đoạn thân bài thứ ba và thứ tư, giống như đoạn thứ nhất và thứ hai, sẽ chứa các luận điểm mạnh thứ ba và thứ tư hỗ trợ cho luận điểm của bạn. Một lần nữa, câu cuối cùng của cả đoạn thứ ba và thứ tư sẽ tóm tắt những gì bạn đã thảo luận trong mỗi đoạn. Và cho người đọc biết rằng đoạn đó chứa lập luận hỗ trợ cuối cùng.

trinh-bay-bai-luan-hoan-chinh

6. Phần kết luận

Đoạn cuối cùng để trình bày bài luận đưa ra kết luận. Đoạn này nên trình bày lại tuyên bố luận án của bạn bằng cách sử dụng từ ngữ hơi khác so với sử dụng trong phần giới thiệu của bạn. Đoạn văn nên tóm tắt các lập luận được trình bày trong phần thân bài. Câu cuối cùng trong đoạn kết luận nên thông báo rằng bài luận của bạn đã kết thúc.

Đoạn kết luận của bạn nên truyền đạt cho người đọc rằng bạn tự tin rằng mình đã chứng minh được ý tưởng như đã nêu trong luận điểm của mình. Khả năng viết các bài luận hiệu quả sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi bạn học hết trung học và vào đại học. Nếu bạn tiếp thu định dạng được trình bày ở trên, bạn sẽ phát triển khả năng viết các bài luận rõ ràng và hấp dẫn.

—-

Nếu bạn cần tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc về dịch vụ viết thuê luận văn.
 
Hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0972.003.239 – email: edu.luanvanonline@gmail.com. Hoặc để lại thông tin liên lạc của bạn qua trang web: https://luanvanonline.com/.
 
Luận Văn Online hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp một phần những băn khoăn về việc tìm một dịch vụ uy tín để viết thuê luận văn.
Chúng tôi rất mong được đồng hành và phục vụ bạn trong tương lai. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn!